top of page
basic_bg.jpg
Search

แนะนำอาจารย์ประจำ KP Learning space #1 อาจารย์มังกร สรพล

Updated: Sep 3, 2022ทักทายชาว Kreative Friends และนี่คือบล็อกของเรา!


สำหรับครั้งนี้ เราจะมาแนะนำอาจารย์ประจำเคพี เลิร์นนิ่ง สเปซ กัน!


มาเริ่มที่ท่านแรก อาจารย์มังกร สรพล (M-Dragon) นั่นเอง!

หลาย ๆ คนคงคุ้นชื่อนี้ เพราะถือว่าเป็นตำนานในวงการมังงะเลยทีเดียว😍


อ่านไม่ผิดหรอก อาจารย์มังกรของเรา ผู้สอนคลาส Basic Character และ Intermediate Character

นั้น เป็นตำนาน!! ท่านเป็นนักเขียนการ์ตูนมืออาชีพที่มีผลงานคุณภาพ และคว้ารางวัลมามากมายหลายสาขาเลยล่ะ 🙀


และสำหรับเพื่อน ๆ ที่เพิ่งรู้จักกัน วันนี้เราจะพามารู้จักประวัติความเป็นมาของอาจารย์มังกร สรพล รวมไปถึงเทคนิคต่าง ๆ ที่อาจารย์อยากจะตะโกนบอกทุกคนอย่างหนักแน่นอีกด้วย !!


ว่าแล้วก็มาอ่านกันเลยเถอะ ! ^_^


ชื่อจริง : มังกร สรพล

ชื่อที่ทุก ๆ คนเรียกติดปาก : มังกร


จุดเริ่มต้นของ “มังกร สรพล”

เริ่มแรกนั้น อาจารย์มังกร อยากทำงานเกี่ยวกับการโฆษณา งานออกแบบ Interior ตกแต่งภายใน ซึ่งเป็นอาชีพที่อาจารย์มังกรชอบมาก เพราะเป็นคนชอบเขียนห้องสวย ๆ เขียนตึกสวย ๆ แต่ด้วยความที่อยากมีค่าขนม และอยากแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ จึงเริ่มจับปากกาวาดรูปเป็นงานจริงจัง และต่อเนื่องยาวมาจนกลายเป็นนักเขียนมืออาชีพนานกว่า 30 ปีแล้ว !!


ผลงานที่ทำให้เป็นที่รู้จัก

  • The killer ตีพิมพ์ลงนิตยสาร Thai Comic ในเครือวิบูลย์กิจ

  • เพื่อน สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

  • กรุผี สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นที่นิยมและสร้างชื่อเสียงให้แก่อาจารย์มังกรเป็นอย่างมาก


และยังมีการ์ตูนที่ได้ตีพิมพ์คู่ไปกับหนังที่โด่งดัง โดยนำเนื้อหาบางส่วนของหนังมาทำเป็นการ์ตูน เช่น ต้มยำกุ้ง, เจ็ดประจัญบาน


Q: หลังจากทำงานในสายงานนักวาดการ์ตูน สิ่งที่อาจารย์มังกรได้รับและภาคภูมิใจกับมันที่สุดคืออะไร

ได้รับรางวัล 7 Book Awards ซึ่งเป็นรางวัลรวมนักเขียนทั่วประเทศ และได้รับรางวัลเหรียญทองแดงจาก Manga Awards จากแดนอาทิตย์อุทัย(ประเทศญี่ปุ่น)! ซึ่งเรื่องที่ได้รางวัลนั่นก็คือเรื่อง King of Vampires ที่ทำร่วมกับผู้ช่วยที่ชื่อ อุซางิ ที่คอยช่วยเหลืออาจารย์มังกร สรพลในทุก ๆ เรื่องเป็นอย่างดีจนคว้ารางวัลนี้มาได้!
Q: ไอดอลของพี่มังกรคือใคร

อาจารย์ศักรภพ เสาใบ หรือ ณภพ เสาใบ

อาจารย์เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์

อาจารย์ไชยันต์ สุยะเวช หรือ พี่ตาโปน


ในประเทศไทยด้วยความที่สมัยก่อน คนไทย แทบจะไม่รู้จักหรือให้การยอมรับในอาชีพนักเขียนการ์ตูนเลย เพราะฉะนั้น อาจารย์มังกร สรพล จึงอยากจะเป็นนักเขียนการ์ตูนอันดับต้น ๆ ที่ทำให้คนอ่านยอมรับ

และต้องการให้ผลงานและชื่อเสียงของนักเขียนการ์ตูนไทย โด่งดังกระฉ่อนไปทั่วโลก !! (เท่จริง ๆ เลยพี่มังกร !!)


Q: แล้วไอดอลนักวาดในต่างประเทศล่ะ มีหรือเปล่า

สำหรับพี่นี่ต้องอาจารย์อากิระ โทริยาม่า แน่นอนอยู่แล้ว ในยุคพี่เขาถือว่าโด่งดังสุด ๆ


(Akira Toyama : ผู้แต่ง DragonBall)


Q: แรงบันดาลใจที่ทำให้อาจารย์มังกรวาดภาพได้

การหาหนังสือภาพ หรือหนังสือการ์ตูน มาอ่าน เพื่อกระตุ้นและสร้างไอเดียให้ตนเอง อาจารย์มังกรยังเสริมอีกว่า ในสมัยนี้ การหา Reference(อ้างอิง) หรืองานเขียนต่าง ๆ มาเป็นแรงบันดาลใจในการวาดภาพนั้นง่ายกว่าสมัยก่อนมาก เพียง Search(ค้นหา) ใน Internet ซึ่งยิ่งเราเปิดดูมากเท่าไหร่ ศึกษามากเท่าไหร่ เราก็จะมีแรงบันดาลใจที่จะวาด และได้ฝึกฝนทักษะในตัวเองเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น


Q: อาจารย์มังกรเคยพบอุปสรรคระหว่างทำงานไหม

ตัวเราเอง (ถ้าพูดให้เท่นะ ฮา) ว่าง่าย ๆ คือ อาชีพนักเขียนการ์ตูนนั้นเป็นเหมือนนายของตัวเอง เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่เราควรมีมากที่สุด คือ ความมีระเบียบวินัย ในเรื่องของการทำงาน การเขียนต้นฉบับ และการตรงต่อเวลา ..ซึ่งที่พี่พูดมาเนี่ย แทบไม่มีอยู่ในตัวพี่เลย (หัวเราะ) พี่มีสิ่งเดียวที่ซื้อใจ บก. และน้อง ๆทุกคนได้คือ ความตั้งใจ ! (เท่จริง ๆ สุดยอด [ชมตัวเอง])
Q: อาจารย์มังกรมีอะไรอยากจะแนะนำชาว Kreative Friends หรืออยากแชร์เทคนิคอะไรในการวาดรูปบ้างไหม

  • รู้จักอุปกรณ์การเขียนการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็น ดินสอ ปากกา หมึก กระดาษ หรืออุปกรณ์ในการวาดภาพในคอม เช่น เมาส์ปากกา และแม้กระทั่งเทคนิคต่าง ๆ ในการใส่โทนสีต่าง ๆ ในการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็นภาพสี หรือขาวดำ (สกรีนโทน)

  • จากนั้นเริ่มฝึกฝน จากการฝึกเขียน ฝึกอ่าน อ่านทุก ๆ สิ่ง ไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นการ์ตูนเท่านั้น หนังสือนิยาย หรือแม้กระทั่งหนังสือความรู้ทั่วไป ก็เป็นข้อมูลชั้นดี ที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการเขียนการ์ตูนของเราได้ และหมั่นฝึกวาดอย่างสม่ำเสมอจนเกิดความชำนาญ

หากมีรุ่นพี่ หรือรู้จักนักเขียนการ์ตูนมืออาชีพ ให้มุ่งไปหาเขา ต้องการเทคนิค หรือความรู้อะไร สอบถามเขาให้เต็มที่ นักเขียนการ์ตูนไทย ใจดีทุกคน โดยเฉพาะที่ KP Learning Space :)) (โปรโมตให้แบบนี้ต้องยกนิ้วให้รัว ๆ เลยXD)


Q: อาจารย์มังกรมีผลงานล่าสุดที่อยากโปรโมตไหม แล้วมีช่องทางติดตามผลงานหรือเปล่า

NeuDro เป็นเรื่องของโลกต่อจากนี้ในอีก 40-50 ปี โดยมีตัวละครหลักคือเด็กหนุ่มผู้หลงใหลในการแข่งขัน Neudro กับผองเพื่อน แต่มีอดีตที่ไม่น่าจดจำเกี่ยวกับ NeuDro เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามกันได้ที่ https://www.kpcomic.com/ !!

138 views0 comments

Comentarios


bottom of page